Học người Nhật cách dạy con thông minh sớm cực kỳ hiệu quả

Đã xem: 402
Cách giáo dục trẻ của người Nhật luôn được mọi người đánh giá cao bởi sự hiệu quả. Các bé thông minh, chăm chỉ, lễ phép và hết sức tự tin. Bởi tại Nhật, các bậc phụ huynh luôn có bí quyết riêng trong cách dạy con thông minh.

1. Lợi ích khi dạy con thông minh từ nhỏ

Giúp trẻ tự tin

Sự tự tin là yếu tố đem lại cho sự thành công và kết quả tốt nhất khi làm việc. Nhờ sự tự tin, trẻ dám thể hiện bản thân trong những mối quan hệ xã hội, dám xung phong khám phá điều mới lạ. Từ đó trẻ sẽ tự mình học được kỹ năng và kiến thức xã hội cần thiết cho cuộc sống. Cũng nhờ sự tự tin trẻ có thể vượt qua mọi khó khăn trở ngại trong cuộc sống mà bé sẽ phải đối mặt.

Phát triển kỹ năng giao tiếp

Bé sẽ tự tin giao tiếp trong bất kỳ tình huống nào
Bé sẽ tự tin giao tiếp trong bất kỳ tình huống nào
Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng cực kỳ quan trọng không chỉ với người lớn mà còn ở cả trẻ em. Bé sẽ phát triển được kỹ năng này thông qua cách dạy con thông minh của bố mẹ. Trong giai đoạn đầu đời, trẻ giao tiếp với mọi người qua hành động, cử chỉ tay chân, ánh mắt và tiếng khóc…. Khi lớn hơn, trẻ học được ngôn ngữ và cách thể hiện cảm xúc thông qua cử chỉ, lời nói…. Kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng, chính vì vậy dạy con ngay từ khi con nhỏ giúp bé phát triển khả năng giao tiếp.

Có kỹ năng bảo vệ bản thân

Trẻ con rất ngây thơ và luôn tò mò muốn khám phá điều mới lạ xung quanh bé. Tuy nhiên, trẻ lại rất dễ đặt bản thân vào tình huống nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh cuộc sống. Do vậy, việc giáo dục cho trẻ hiểu về những điều nguy hiểm là rất cần thiết. Khi vô tình gặp phải các tình huống tương tự, bé sẽ biết cách xử lý để bảo vệ bản thân.

2. 9 cách dạy con thông minh của người nhật

Dạy bé kỷ luật

Văn hoá xếp hàng ngay từ khi còn bé
Văn hoá xếp hàng ngay từ khi còn bé
Tính kỷ luật là điều rất cần thiết đối các bé cần học ngay từ khi còn nhỏ. Ở Nhật, những đứa trẻ đã được dạy cách xếp hàng khi đi qua đường, mua đồ, chờ đến lượt và tự giác ăn uống đúng giờ. Kỷ luật ở Nhật không được rèn luyện bằng đòn roi sự nghiêm khắc mà bằng sự kiên nhẫn từng chút một của bố mẹ.
Cách dạy con thông minh để có tính kỷ luật tốt, trước tiên bố mẹ phải làm mẫu để bé noi theo và và lặp đi lặp lại mỗi ngày. Việc lặp đi lặp lại sẽ giúp bé hình thành nề nếp kỷ luật tốt. Bên cạnh đó, phụ huynh phải luôn cho trẻ hiểu là mình bị phạt về hành động sai chứ không phạt con.

Dạy bé công bằng, tôn trọng tất cả mọi người

Cúi chào là nét đẹp văn hoá tôn trọng người gặp
Cúi chào là nét đẹp văn hoá tôn trọng người gặp
Trẻ em ở Nhật sẽ luôn được tôn trọng, bình đẳng và công bằng dù giàu hay nghèo. Ở những năm đầu đời, các bé sẽ được dạy về giá trị sống chung trong một xã hội. Bên cạnh đó, trẻ em luôn được dạy phải đối xử công bằng với tất cả bạn bè và tôn trọng người lớn tuổi. Ví dụ như văn hóa cúi chào 90 độ là một nét đẹp được người Nhật rèn luyện cho con ngay từ khi còn bé.

Làm gương và quan tâm đến môi trường nuôi dạy con

Người Nhật luôn làm gương để con mình học theo bởi họ cho rằng bố mẹ chính là phản chiếu của đứa con. Vì thực tế họ cũng lớn lên như một đứa trẻ đã được nuôi dạy bằng tình yêu thương, sự tôn trọng và bình đẳng.
Người lớn làm gương để trẻ noi theo
Người lớn làm gương để trẻ noi theo
Họ còn quan tâm đến môi trường xung quanh của con mình. Bố mẹ người Nhật quan niệm rằng, nếu môi trường đầy những tệ nạn xấu thì con họ sẽ không phát triển tốt. Ngoài ra, không khí gia đình cũng là yếu tố rất quan trọng. Các thành viên luôn gắn kết với nhau là cách dạy con thông minh của người Nhật từ bé. Nếu như gia đình có xung đột hay mâu thuẫn, họ cũng đều giải quyết trong êm đềm, không để các bé phải chứng kiến.

Tạo cơ hội cho các bé tham gia các hoạt động tập thể

Không chỉ tập trung vào việc dạy kỷ luật, người Nhật cũng chú trọng vào việc tạo cơ hội cho các bé tham gia các hoạt động tập thể giúp bé rèn luyện thể chất và được vui chơi với các bạn bè. 
Họ còn dẫn con đến công viên tham gia các hoạt động tập thể ở đấy hay hoạt động do nhà trường tổ chức. Vì các hoạt động này sẽ hỗ trợ con phát triển sức khỏe, giao tiếp và giúp bé phát triển các kỹ năng mềm.

Khuyến khích trẻ bộc lộ năng lực bản thân

Khuyến khích trẻ tự tin bộc lộ bản thân
Khuyến khích trẻ tự tin bộc lộ bản thân
Cha mẹ Nhật luôn tạo cơ hội để con học những môn học mà con yêu thích. Hơn thế nữa, trẻ em được quan tâm về việc học ở trường và các bé được tự do nói lên suy nghĩ của mình. Những trẻ em ở Nhật luôn ý thức việc mình cần phải làm, bé không cần phải đợi bố mẹ đến chỉ dạy hay là để người khác phải nhắc nhở. Chính đặc điểm này đã làm nổi bật cách dạy con thông minh của bố mẹ Nhật.

Không chỉ trích lỗi lầm của trẻ

Chỉ trích những lỗi lầm của con là vấn đề thường gặp ở các gia đình hiện nay. Nhưng bố mẹ Nhật lại quan niệm rằng ai cũng mắc sai lầm và việc chỉ trích không giúp họ tốt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con của họ. Thay vì chỉ trích là những lời dạy dỗ, chỉ bảo con rằng hành động đó là sai, nhắc nhớ bé không tái phạm.

Kiên nhẫn với trẻ

Nhiều bố mẹ nóng tính, khó chịu khi con cái không nghe lời và mắc sai lầm mà bố mẹ đã dạy trước đó. Các bé sẽ luôn có rất nhiều câu hỏi đôi khi là hỏi đi hỏi lại một vấn đề. Các bậc phụ huynh có thể sẽ không có tính nhẫn nại để trả lời lại những câu hỏi của con. Đây không phải là cách dạy con thông minh. Bố mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con ở cùng một vấn đề.
Kiên nhẫn khi day con bất kỳ một điều gì đến khi con thành thạo
Kiên nhẫn khi day con bất kỳ một điều gì đến khi con thành thạo
Vì theo quan niệm của người Nhật trẻ em cần nhiều thời gian để thông thạo một việc nào đó và ít nhất là 3 tháng trẻ mới có thể học được chúng thành thạo. Thế nên, bố mẹ luôn rất sẵn lòng và kiên nhẫn với con.

Chú trọng chuyện cổ tích

Cũng giống như nhiều cha mẹ trên thế giới, họ cũng sẽ giáo dục con mình thông qua những câu chuyện cổ tích. Trong những câu chuyện luôn có những yếu tố thần thoại cùng những điều lạ kỳ kích thích bé phát triển hơn.

Không quy chụp hay áp đặt trẻ

Trẻ sẽ hình thành tâm lý phản kháng nếu bố mẹ áp đặt suy nghĩ của mình nên bé
Trẻ sẽ hình thành tâm lý phản kháng nếu bố mẹ áp đặt suy nghĩ của mình nên bé
Không quy chụp hay áp đặt trẻ là điều dạy con rất hay của bố mẹ người Nhật. Bởi nếu áp đặt trẻ sẽ làm tâm lý bé không được thoải mái. Bé sẽ không được tự do làm điều mình thích và làm tính cách bé sẽ ngày càng rụt rè.

3. Một số bí quyết về cách dạy con thông minh khác

Ngoài các phương pháp dạy bé thông minh của người Nhật trên thì bố mẹ có thể áp dụng thêm các bí quyết sau:
  • Cho trẻ vui chơi: Các trò chơi lego, ghép, xếp hình, tô tranh… sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng, tư duy, tăng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mình.
Đồ chơi lego phát huy khả năng sáng tạo của trẻ
Đồ chơi lego phát huy khả năng sáng tạo của trẻ
  • Để bé tự giải quyết vấn đề: Khi con gặp các vấn đề nào đó như ngã xe, làm vỡ đồ đạc,… bạn nên hãy để bé tự học cách giải quyết. Điều này sẽ giúp con phải suy nghĩ nên làm như nào, từ đó phát triển khả năng tư duy, tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình.
  • Thường xuyên khuyến khích, động viên trẻ: Cha mẹ nên thường xuyên khuyến khích con qua những câu nói như “con có thể làm được”, “bố mẹ tin con làm được”… Sự khuyến khích sẽ giúp bé tự tin hơn, cố gắng vượt qua giới hạn bản thân.
Như vậy, giáo dục trẻ là một hành trình cần sự kiên trì và cố gắng của cả bố mẹ và con cái. Hy vọng với những chia sẻ của Bibibo về cách dạy con thông minh từ người Nhật trên sẽ giúp bố mẹ đỡ đi một phần nào trên hành trình này.

Biên tập viên: AdminBibibo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay363
  • Tháng hiện tại7,034
  • Tổng lượt truy cập242,107
Thời tiết Hà Nội
Liên kết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây