Khi mới mang thai, bà bầu cần phải chú ý ăn uống tránh các thực phẩm kiêng kị để đảm bảo sức khỏe tốt nhất giúp thai kỳ ổn định
1. Danh sách các thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn
Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để đủ cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên có rất nhiều thực phẩm cần tránh trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu. Do vậy, dù có thích ăn đến mấy thì mẹ hãy nhớ tránh danh sách sau nhé: Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao
Rất nhiều loại hải sản có chứa thủy ngân cao không tốt cho sự phát triển của thai nhi
Hải sản đặc biệt là cá là nguồn cung cấp omega 3 rất tốt cho não bộ của thai nhi, tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn kỹ lưỡng loại cá tốt cho sức khỏe. Tránh các loại cá sau vì chứa hàm lượng thủy ngân cao dễ gây nhiễm độc thai kỳ: - Cá kiếm
- Cá kình
- Cá ngừ
- Cá thu vua
- Cá đổng
Nếu bổ sung hải sản, thì mẹ bầu nên ăn tôm, cá hồi, cá rô phi, cá minh thái, cá cơm là an toàn nhất Không nên ăn gan, nội tạng
Mẹ bầu không nên ăn gan, nội tạng động vật để tránh nhiễm độc thai nhi
Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Nội tạng, đặc biệt là gan động vật luôn là món ăn kiêng kỵ mà mẹ bầu cần tránh. Đây là kho tích trữ và thải nhiều độc tố trong cơ thể động vật. Nếu mẹ bầu ăn phải sẽ có thể khiến thai nhi bị nhiễm độc, gây dị tật. Do đó, trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần chú ý không nên ăn loại thức ăn này. Thực phẩm đông lạnh, thịt chế biến sẵn
Các loại thức ăn liền như: xúc xích, giăm bông, thịt nguội, thịt xông khói... đều có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, có thể khiến sảy thai. Nếu cần ăn, có thể làm chín lại xúc xích trước khi ăn và ăn khi còn nóng. Bên cạnh đó, cần tránh hoặc hạn chế ăn thịt nướng bởi khi chế biến thì than sẽ tạo ra chất độc nhiễm vào thức ăn gây ung thư, có thể tác động nhanh với phụ nữ đang mang thai. Không nên ăn đồ tái, chưa nấu chín
Bầu 3 tháng đầu không nên ăn đồ tái, cần đảm bảo thức ăn chín kỹ
Các món tái như bít tết, thịt bò tái, trứng trần, trứng lòng đào,... chưa được nấu chín kỹ hoàn toàn có thể là món bạn vô cùng yêu thích nhưng khi mang bầu thì cần phải tránh. Bởi những thực phẩm tái chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác, dễ làm mẹ bị ngộ độc do lúc này sức khỏe của mẹ nhạy cảm hơn nhiều so với bình thường, từ đó thai nhi cũng dễ bị ảnh hưởng. Đặc biệt, nếu ăn hải sản tái chưa qua chế biến như: gỏi cá, sushi, sashimi, hàu sống, sò điệp, ngao,... thì càng nguy hiểm bởi những loại hải sản có chứa nhiều vi khuẩn, virus có hại. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ và thai nhi. Thực phẩm bị ô nhiễm
Những thực phẩm như thịt, hải sản không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thì bạn không nên ăn để tránh ngộ độc và những nguy hại cho thai nhi. 2. Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Đừng chọn các loại rau củ sau
Việc bổ sung rau xanh là điều không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bà bầu. Tuy nhiên, các thai phụ cần cân nhắc lựa chọn loại rau tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Ngoài việc đảm bảo ăn rau nấu chín, không ăn rau sống tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc thì bà bầu cần tuyệt đối tránh các loại rau sau khi mang bầu 3 tháng đầu: Các loại rau mầm
Rau mầm là loại rau mà người mới bầu không nên ăn
Rau mầm là cái tên đầu tiên nằm trong danh sách bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì. Đây là một loại rau giàu chất dinh dưỡng nhưng khi mang thai thì cần hết sức thận trọng. Bởi rau mầm có chứa nhiều vi khuẩn như Listeria, Salmonella và E. coli, có thể gây ngộ độc, sẩy thai, thai chết lưu thậm chí có thể gây tử vong ở bà bầu nếu nhiễm khuẩn độc. Dù có trụng sơ thì ở nhiệt độ thấp cũng không thể tiêu diệt vi khuẩn ở loại rau này. Do đó, nếu thích ăn thì hãy nhớ nấu thật chín để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế ăn ít nhất có thể. Không được ăn dưa muối
Dưa muối dễ khiến bà bầu 3 tháng đầu bị đau bụng, ảnh hưởng tới thai nhi
Nhiều bà bầu khi mới mang thai thường nghén chua, nên những món ăn như dưa muối, cà muối, củ cải muối được các bà bầu rất yêu thích. Những loại rau củ quả muối chua có tác dụng tích cực, giúp các bà bầu ăn ngon miệng hơn nhưng có thể sẽ gây nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách. Vì để làm dưa muối cần quá trình lên men tự nhiên, nếu dưa không đảm bảo an toàn thực phẩm thì càng nguy hiểm, đối với nhiều bà bầu mới mang thai cơ địa yếu khi ăn dễ bị đau bụng, táo bón, tăng nguy cơ sẩy thai. Nếu ăn dưa mới muối (có vị cay, hăng, đắng) sẽ chứa nhiều nitrat có hại cho cơ thể. Do đó, các bác sĩ đều khuyên rằng phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn dưa muối, đặc biệt là loại dưa muối xổi, dưa còn xanh Mướp đắng
Bà bầu nhớ tránh xa mướp đắng để tránh bị co bóp tử cung nhé
Mướp đắng chứa nhiều chất gây kích thích tử cung co bóp, do đó nếu mới bầu mà ăn mướp đắng thì có nguy cơ bị sảy thai rất cao. Mẹ bầu cần phải đặc biệt chú ý tránh xa món này dù yêu thích đến đâu chăng nữa nhé. Rau ngót
Rau ngót sẽ là món ăn rất tốt sau sinh, còn khi mới mang thai mẹ bầu cần tránh
Rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, giải độc đồng thời chứa vitamin tốt cho sức khỏe. Nhưng lại chứa chất gây giãn cơ trơn, gây co bóp tử cung. Do đó, phụ nữ mới mang thai không nên ăn loại rau này. Chỉ thỉnh thoảng ăn khi đã đến giai đoạn thai kỳ sau. Rau chùm ngây
Có bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Mẹ nên lưu ý tới loại rau chùm ngây nhé. Dù là loại rau giàu chất dinh dưỡng hơn nhiều loại rau củ quả khác tuy nhiên rau chùm ngây lại không thích hợp với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Vì trong rau chùm ngây có chứa alpa-sitosterol - có thể gây co cơ trơn tử cung, tăng nguy cơ gây sảy thai. Rau ngải cứu
Rau ngải cứu dễ khiến mẹ bầu sảy thai trong giai đoạn đầu còn yếu
Rau ngải cứu có tác dụng như một loại thảo dược, giúp lưu thông máu, giảm đau bụng, giảm đau đầu. Nhiều người cũng dùng ngải cứu làm bài thuốc an thai. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu, trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ nếu ăn ngải cứu sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung, dẫn tới sảy thai, sinh non. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn ăn ngải cứu nhé! Rau răm
Nhiều món ăn sẽ không còn hương vị thơm ngon nếu thiếu rau răm. Tuy nhiên bà bầu thì cần tránh. Vì ăn rau răm trong 3 tháng đầu sẽ dẫn tới việc mất máu, tử cung co bóp, tăng nguy cơ sảy thai. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm rất nguy hiểm cho sức khỏe con người, đặc biệt là bà bầu
Khoai tây mọc mầm tuy không ảnh hưởng tới mùi vị, nhưng lại có chứa solanin là một chất độc gây hại tới sự phát triển của thai nhi, đồng thời khiến mẹ bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, rối loạn hệ thần kinh. Do đó, dù bầu 3 tháng đầu hay đã tới thai kỳ cuối bạn cũng nên tránh xa khoai tây mọc mầm hay bất cứ loại rau củ nào đã lên mầm nhé. Măng tươi
Măng tươi nếu không chế biến đúng cách dễ khiến các mẹ bầu bị ngộ độc
Chắc hẳn nhiều bà bầu đã từng nghe khuyến cáo không nên ăn măng tươi trong thai kỳ đặc biệt là 3 tháng đầu rồi đúng không? Tại sao vậy? Dù măng tươi rất ngon, chứa nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa nhưng trong măng tươi cũng chứa cyanide cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Nếu không biết cách loại bỏ chất độc này trước khi ăn thì sẽ khiến mẹ bầu bị ngộ độc, khó thở, nôn ói, nặng hơn là tử vong. Nếu ăn măng tươi, hãy nhớ luộc kỹ và rửa nhiều lần với nước sạch, mở nắp nồi khi luộc để khí độc bay hết. 3. Điểm danh các loại trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Trái cây cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho bà bầu nên khi mang thai bà bầu cần phải ăn nhiều trái cây để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với người mang thai. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Hãy chú ý tránh xa các loại trái cây sau: Đu đủ xanh
Đu đủ xanh gây kích thích tử cung không tốt cho phụ nữ mang thai
Đây là loại quả gây sảy thai phổ biến mà người bầu 3 tháng đầu nên tuyệt đối tránh. Trong đu đủ xanh có chứa chất kích thích tử cung co bóp, với tình hình thai chưa ổn định lúc mới đầu nếu ăn vào sẽ rất nguy hiểm. Quả dứa (thơm)
Trong giai đoạn đầu thai kỳ hãy nhớ không được ăn dứa nhé
Đây là loại trái cây giải nhiệt chứa nhiều vitamin được nhiều người yêu thích, nhưng nó cũng có chứa chất làm co bóp tử cung, tăng nguy cơ gây sảy thai. Do đó mẹ bầu cần chú ý hạn chế tuyệt đối. Có thể ăn khi đã tới giai đoạn thai kỳ ổn định với số lượng ít. Quả nhãn
Nhãn là thứ quả yêu thích của nhiều người, nhưng bà bầu hãy lưu ý nên ăn nhãn khi thai kỳ đã ổn định nhé
Nhãn là loại trái cây chứa nhiều glucose nếu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đồng thời nhãn gây nhiệt nên khiến bà bầu bị nổi mụn, táo bón, nóng trong dễ gây động thai, đau bụng, ra huyết. Quả đào
Đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu bà bầu ăn nhiều dễ bị nóng trong và xuất huyết. Đặc biệt ở phần vỏ quả đào có nhiều lông dễ gây ngứa cổ, ho gây co bóp tử cung. Nếu thèm ăn đào, hãy nhớ gọt vỏ và chỉ nên thỉnh thoảng mới ăn. 4. Mang bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? LIST các loại đồ uống cần tránh
Các mẹ không chỉ cần ghi nhớ khi mang bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì mà cần phải kiêng khem một số loại đồ uống có hại sau đây: Tránh uống rượu bia, các đồ uống có cồn
Rượu, bia chứa các chất kích thích không tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi
Mang thai là lúc cơ thể bạn vô cùng nhạy cảm, nếu lúc này bạn uống rượu, bia thì có thể làm tăng nguy cơ sảy thai đồng thời có thể gây ra dị tật hình thái thai nhi, hay bé gặp các vấn đề về phát triển khi ra đời. Do đó mẹ bầu cần rất cẩn thận và tuyệt đối không sử dụng rượu bia hay các đồ uống có cồn nhé! Không uống cafe, nước tăng lực
Theo nghiên cứu, chất cafein có trong cafe có thể đi qua nhau thai ảnh hưởng tới thai nhi, đồng thời làm tăng nguy cơ sảy thai. Do đó, khi mang thai bạn cần giảm lượng cafe trong chế độ ăn uống và chỉ uống 1 lượng nhỏ khi thai kỳ đã ổn định hơn ở giai đoạn sau. Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng
Sữa chưa tiệt trùng hoặc các chế phẩm từ sữa như pho mát mềm có chứa vi khuẩn listeria gây sẩy thai, thai nhi bị nhiễm độc, do đó bà bầu cần chú ý kiểm tra thông tin trên nhãn sữa và phomai để chọn loại làm từ sữa tiệt trùng nhé Hạn chế trà thảo mộc
Nhiều loại trà thảo mộc không an toàn đối với phụ nữ mang thai nên không được tự ý sử dụng
Trà thảo mộc sẽ an toàn với phụ nữ mang thai nếu uống với lượng nhỏ, và nằm trong danh sách được bác sĩ cho phép. Còn nếu sử dụng với lượng lớn hoặc sử dụng các loại trà thảo mộc có thành phần làm từ cây linh thảo, cây ngải cứu, rễ cam thảo,...thì không nên vì có thể sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai, hoặc ảnh hưởng không tốt tới quá trình phát triển của thai nhi. 5. Kết luận
Với các chia sẻ trên, hy vọng các bạn đã nắm được mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì, từ đó có chế độ ăn uống khoa học, dinh dưỡng và đảm bảo an toàn nhất cho thai kỳ. Chúc các mẹ và bé luôn luôn khỏe mạnh!
Website: https://bibibo.com.vn/