Tập đánh răng cho bé: Tưởng khó mà dễ không tưởng

Đã xem: 517
Làm mẹ là một niềm hạnh phúc, là đồng hành với con tập làm quen với thế giới này. Bất cứ điều gì đối với con cũng đều là mới mẻ, cần có mẹ kiên nhẫn chỉ dạy, kể cả việc đánh răng. Vậy nên, các ba mẹ đừng ngại tập đánh răng cho bé, dạy bé đánh răng mỗi ngày 2 lần sáng - tối, vừa giúp rèn cho con khả năng tự lập vừa bảo vệ những “mầm nhỏ” xinh xinh của con thật sáng, đẹp và khỏe.

1. Tập đánh răng cho bé khi nào là thích hợp nhất?

tap danh rang cho be tuong kho ma de khong tuong 2
Tập đánh răng cho bé càng sớm càng giúp bé có thói quen tốt
Thật ngạc nhiên khi 40% trẻ sâu răng sớm trước khi vào mẫu giáo. Điều này khiến cho các căn bệnh liên quan đến răng miệng trẻ trở thành mối quan tâm lớn hiện nay. Nhiều người cho rằng, việc này chỉ là chuyện nhỏ vì trẻ sẽ sớm tới giai đoạn thay răng. Tuy nhiên vấn đề răng miệng sẽ ảnh hưởng tới việc ăn uống, tiêu hóa, việc phát triển của bé cũng như tương lai của răng vĩnh viễn khi thay, ba mẹ chớ coi thường. Do đó, hãy tập đánh răng cho bé khi bé vừa mới mọc chiếc răng đầu tiên (thường là từ 6 tháng tuổi). Lúc này, hãy dùng miếng vải mềm hoặc rơ lưỡi để dạy bé đánh răng như một thói quen làm sạch răng lợi, thực hiện 2 lần/ ngày sáng - tối. 

2. Kem đánh răng và bàn chải tập đánh răng cho bé chọn như nào?

Răng nướu trẻ vô cùng nhạy cảm và còn non nớt do đó cần phải lựa chọn bàn chải phù hợp để tránh làm tổn thương nướu, làm đau bé khiến bé sợ hãi.
Đối với bàn chải: Nên chọn loại thiết kế dành riêng cho trẻ với đầu nhỏ, lông bàn chải mềm, tay cầm thuận tiện và thoải mái.
Đối với kem đánh răng: Với trẻ dưới 1 tuổi, không cần dùng kem đánh răng, chỉ đánh răng bằng nước sạch. Với trẻ từ 1-3 tuổi, chọn kem đánh răng không chứa flour. Đối với trẻ 4-6 tuổi, chọn kem đánh răng chứa ít flour theo tiêu chuẩn dành cho trẻ (xem trên bao bì). Còn trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể dùng kem đánh răng tiêu chuẩn thông thường. 

3. Hướng dẫn tập đánh răng cho bé dưới 1 tuổi

tap danh rang cho be tuong kho ma de khong tuong 10

Dưới 1 tuổi ba mẹ có thể lựa chọn loại gặm nướu vừa để chà răng lợi vừa để gặm, tuy nhiên nhà BIBIBO khuyến khích nên chọn bàn chải đánh răng có đầu silicon an toàn không tổn thương nướu để các em bé làm quen với việc dùng bàn chải chải răng nhé. Có rất nhiều loại bàn chải phù hợp với bé trong giai đoạn này, được yêu thích có thể kể đến là: Bàn Chải Silicone BABY TATTOO chuyên dụng cho bé, hoặc Bàn Chải Đánh Răng Silicon TOBE vừa dễ cầm vừa có đầu chặn để tránh việc bé thọc bàn chải quá sâu vào cổ họng. 
tap danh rang cho be tuong kho ma de khong tuong
Bàn chải đánh răng phù hợp với bé dưới 1 tuổi
Thời điểm này khi tập đánh răng cho bé, ba mẹ chưa cần dùng tới kem đánh răng, mà chỉ dùng nước lọc cho bé súc miệng. Vì đây là giai đoạn bắt đầu hình thành thói quen, chủ yếu giúp bé trải nghiệm và phát triển một thói quen mới, biết cầm bàn chải, và yêu thích mỗi lần đánh răng. Thường các bé cũng chỉ chơi, ngậm hay nhai bàn chải là chủ yếu. Sau khi con đã trải nghiệm, mẹ nên dùng rơ lưỡi bằng silicon để vệ sinh lại răng miệng của bé. Nếu giai đoạn sơ sinh có thể dùng rơ lưỡi vải, thì giai đoạn này bé đã có răng nên dùng rơ lưỡi silicon, để dù bé cắn cũng không bị đau. Các mẹ có thể dùng Rơ lưỡi silicone KUKU hoặc của hãng Richell đều rất ổn, đảm bảo an toàn.
Để dạy bé đánh răng đúng cách, mẹ hãy hướng đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu 45 độ so với răng, rồi xoay nhẹ nhàng bàn chải, chải đều từng vị trí, cả mặt trong, mặt ngoài, mặt nhai.

4. Hướng dẫn tập đánh răng cho bé 1-3 tuổi

Trẻ ở giai đoạn này rất thích khám phá và bắt chước người lớn. Lúc này khi tập đánh răng cho trẻ, ba mẹ cần hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách để hình thành thói quen đúng.

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng cần thiết

Tập đánh răng cho bé khi bước sang 1 tuổi, mẹ hãy đổi cho con sang loại bàn chải lông mềm để đảm bảo an toàn, không làm đau và tổn thương nướu của bé. Một số loại bàn chải dành cho trẻ từ 1 tuổi được lựa chọn nhiều hiện nay với phản hồi tích cực là dễ sử dụng, êm, chải nhẹ nhàng, bé rất hợp tác có thể kể đến là Bàn Chải Đánh Răng Cho Bé Jack N’Jill hay Bàn Chải Richell.
tap danh rang cho be tuong kho ma de khong tuong 7
Combo bàn chải và kem đánh răng an toàn cho bé
Kem đánh răng thì nên chọn kem đánh răng organic không chứa Flo, có mùi vị mà bé thích, an toàn có thể nuốt được. Mẹ có thể tham khảo luôn kem đánh răng của Jack N’Jill cũng có nhiều vị và được các bé rất thích. Hãng có hẳn combo giá tốt hơn ba mẹ có thể lựa chọn để tiết kiệm chi phí.

Bước 2: Khơi gợi niềm yêu thích, say mê đánh răng của bé

tap danh rang cho be tuong kho ma de khong tuong 3
Brush Your Teeth - Bài hát tập đánh răng trên youtube mà các bé đều thích
Trước khi tập đánh răng cho bé, ba mẹ có thể cho bé xem các sách về chủ đề răng miệng để khuyên con việc vệ sinh răng mỗi ngày là việc tốt mà các bé ngoan đều làm. Một số sách hay bé rất thích như bộ Miu Miu tự lập có riêng chủ đề tập đánh răng với hình ảnh vô cùng thú vị. Ngoài ra, có thể cho bé xem các video youtube về những chiếc răng xinh, hay các bài hát dạy bé đánh răng, với hình ảnh và âm thanh sinh động, chắc hẳn các bé sẽ vô cùng hào hứng để thực hiện việc này đó. Mẹ có thể tham khảo bài Brush Your Teeth hay bài Bé Tập Đánh Răng trên youtube cũng là bài hát thông dụng mà trẻ vô cùng yêu thích.

Bước 3: Làm mẫu và hướng dẫn bé đánh răng đúng cách

tap danh rang cho be tuong kho ma de khong tuong 1
Ba mẹ cần kiên nhẫn chỉ dẫn bé tập đánh răng đúng cách
Ba mẹ hãy đồng hành cùng con, cùng con đánh răng để bé có thể bắt chước lại hành động của người lớn. Hãy chỉ cho con răng cửa, răng hàm, răng mặt trước, mặt sau và từ từ thực hiện đánh răng từng bước một để trẻ nắm bắt. Mẹ có thể hướng dẫn tập đánh răng cho bé theo các bước sau: 
 • Súc miệng với nước trước để làm sạch khoang miệng
 • Lấy lượng kem đánh răng vừa đủ, khoảng 1 hạt đậu 
 • Hướng dẫn bé đặt bàn chải nằm ngang, đầu lông bài chải tiếp xúc cả răng và nướu đánh mặt ngoài trước từ trên xuống dưới theo chiều ngang hoặc xoay tròn, tiếp theo đến mặt trong răng 
 • Với mặt nhai của răng hướng dẫn bé đặt lông bàn chải hướng vào mặt nhai rồi chải nhẹ nhàng khoảng 10 lần từ trong ra ngoài
 • Vệ sinh lưỡi bằng cách chải từ trong ra ngoài, hoặc dùng dụng cụ chuyên dụng dành riêng cho lưỡi
 • Súc miệng lại bằng nước sạch 
tap danh rang cho be tuong kho ma de khong tuong 4

Mẹ nên nhớ dạy bé đánh răng cần nhổ kem đánh răng không được nuốt. Tuy rằng điều này khó thực hiện, và thực tế các bé vẫn nuốt nhưng mẹ vẫn kiên trì hướng dẫn và làm mẫu mỗi ngày, chắc hẳn bé sẽ dần dần có thói quen đó. 

Bước 4: Đánh răng lại cho bé

Đừng bỏ qua bước này nha các ba mẹ, vì trẻ không thể làm sạch răng của mình hoàn toàn được, nên cần đánh lại răng cho bé để đảm bảo vệ sinh răng miệng, tránh vi khuẩn và mảng bám còn sót lại. Mẹ hãy chọn tư thế thật thoải mái, như để con nằm lên đùi ngửa lên trên. Một lưu ý nữa đó là nên dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng của con, nhưng thực hiện thật nhẹ nhàng nhé. 

5. Một số lưu ý khi tập đánh răng cho bé 

Hãy dạy bé đánh răng bằng tất cả yêu thương, không nên quá căng thẳng khi bé không hợp tác hoặc chưa đánh răng đúng như ý muốn. Hãy để bé trải nghiệm việc này như một niềm vui nhỏ mỗi ngày chứ không phải áp lực và sợ hãi. Nếu bé không thích đánh răng, hãy thử vào lúc khác. Bên cạnh đó, ba mẹ nhớ dành lời khen để động viên bé như: Con giỏi quá, răng con đã trắng đẹp hơn nhiều rồi, miệng con thơm quá, các chú sâu răng đã biến mất rồi,... Chắc chắn bé nào cũng sẽ rất thích và yêu việc đánh răng mỗi ngày cùng ba mẹ.
tap danh rang cho be tuong kho ma de khong tuong 9

Bên cạnh đó còn một số lưu ý khi tập đánh răng cho bé như sau:
 • Tập đánh răng cho bé đều đặn mỗi ngày và vào giờ cố định để bé hình thành thói quen đến giờ là ra đánh răng
 • Không nên dùng kem đánh răng chứa flour cho trẻ nhỏ vì có thể gây hại cho men răng của bé
 • Không nên đánh răng quá lâu khiến trẻ hết hứng thú và thấy mệt 
 • Nên tạo không khí vui vẻ trong quá trình đánh răng để trẻ thấy thích thú

6. Phải làm sao khi bé không thích đánh răng 

Không phải bé nào cũng hợp tác và thích đánh răng. Lúc này mẹ cần kiên nhẫn dạy bé đánh răng mỗi ngày từng bước một, đồng thời có thể trang trí khu vực đánh răng thêm sinh động để bé thích thú, lựa chọn các loại bàn chải đánh răng với hình ngộ nghĩnh, dễ thương. 
tap danh rang cho be tuong kho ma de khong tuong 8
Sử dụng hộp đựng kem đánh răng Ecoco đáng yêu giúp bé hứng thú 
tap danh rang cho be tuong kho ma de khong tuong 5
Móc treo bàn chải đánh răng hình thú cực ngộ nghĩnh
tap danh rang cho be tuong kho ma de khong tuong 6
 
Bàn chải Bee bật nắp chú ếch xanh được nhiều bé yêu thích
Mong rằng mỗi ba mẹ hãy luôn nâng niu và bảo vệ những chiếc răng xinh của bé bằng cách tập đánh răng cho bé đều đặn mỗi ngày. Đó cũng là cách giúp con có thói quen và một sức khỏe thật tốt. Đồng thời việc dạy bé đánh răng cũng là một trải nghiệm thú vị, kết nối tình cảm giữa ba mẹ và trẻ nhỏ mà mẹ đừng bỏ lỡ. Ngoài ra, đừng quên đưa trẻ đi kiểm tra răng miệng mỗi năm để phòng ngừa các chứng răng miệng thường gặp nhé.

Biên tập viên: AdminBibibo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin liên quan

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập4
 • Hôm nay363
 • Tháng hiện tại7,051
 • Tổng lượt truy cập242,124
Thời tiết Hà Nội
Liên kết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây