Hướng Dẫn Làm Thịt Xiên Nướng Cực Ngon – Món Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà

Đã xem: 6
Thịt xiên nướng là một món ăn đường phố quen thuộc, hấp dẫn với mùi thơm nức và hương vị đậm đà. Không chỉ được yêu thích trong những bữa tiệc BBQ ngoài trời, thịt xiên nướng còn là món ăn phổ biến trong các dịp tụ tập gia đình, bạn bè. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm thịt xiên nướng chuẩn vị và thơm ngon tại nhà, bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ từng bước từ khâu chuẩn bị đến chế biến.

Thịt xiên nướng là một món ăn đường phố quen thuộc, hấp dẫn với mùi thơm nức và hương vị đậm đà. Không chỉ được yêu thích trong những bữa tiệc BBQ ngoài trời, thịt xiên nướng còn là món ăn phổ biến trong các dịp tụ tập gia đình, bạn bè. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm thịt xiên nướng chuẩn vị và thơm ngon tại nhà, bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ từng bước từ khâu chuẩn bị đến chế biến.

1. 1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt xiên nướng

Để có được món thịt xiên nướng ngon đúng điệu, việc chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính:

  • Thịt heo: 500g (nên chọn phần thịt ba chỉ hoặc thịt vai giòn có cả nạc và mỡ để khi nướng không bị khô).
  • Xiên tre: 10-15 que (nếu dùng xiên tre, ngâm trong nước khoảng 30 phút để tránh bị cháy khi nướng).

Gia vị ướp thịt:

  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Nước mắm: 2-3 thìa canh
  • Đường: 1-2 thìa canh
  • Mật ong: 1 thìa canh (tăng độ ngọt và giúp thịt vàng đẹp)
  • Dầu hào: 2 thìa canh
  • Bột ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
  • Tiêu xay, ớt bột: tùy khẩu vị

Nguyên liệu kèm:

  • Rau sống: xà lách, rau thơm, rau mùi
  • Dưa chuột, cà rốt (để ăn kèm hoặc làm gỏi)
  • Tương ớt hoặc nước chấm

2. 2. Hướng dẫn chi tiết cách làm thịt xiên nướng ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt:

  • Thịt heo sau khi mua về, rửa sạch bằng nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
  • Thái thịt thành từng miếng mỏng, có độ dày khoảng 1cm, kích thước đều nhau để khi nướng chín đều.

Sơ chế gia vị:

  • Tỏi, hành khô, sả: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Sả: đập dập rồi cắt nhỏ, băm nhuyễn để tăng mùi thơm cho thịt.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt đúng cách là bí quyết để có món thịt xiên nướng ngon. Bạn hãy làm theo các bước sau:
 

  • Cho thịt vào một tô lớn, sau đó thêm vào các gia vị: 2 thìa nước mắm, 1-2 thìa đường, 1 thìa mật ong, 2 thìa dầu hào, tỏi băm, hành băm, sả băm, 1 thìa cà phê ngũ vị hương và tiêu xay. Nếu thích ăn cay, có thể thêm ớt bột vào.
  • Dùng tay (hoặc đeo găng tay nilon) trộn đều các gia vị với thịt. Đảm bảo mọi miếng thịt đều thấm gia vị.
  • Đậy kín tô thịt, sau đó để ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 giờ. Nếu có thời gian, bạn có thể ướp qua đêm để thịt thấm gia vị đậm đà hơn.
 

Bước 3: Xiên thịt

 

Sau khi thịt đã ướp đủ thời gian, bạn tiến hành xiên thịt vào que tre. Lưu ý:

  • Xếp từng miếng thịt theo thứ tự, không nên xiên quá dày hoặc quá mỏng để đảm bảo thịt chín đều.
  • Nếu thích, bạn có thể xen kẽ các loại rau củ như hành tây, ớt chuông hoặc cà rốt để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Bước 4: Nướng thịt

 

Có nhiều cách để nướng thịt xiên như nướng bằng bếp than hoa, lò nướng hoặc chảo chống dính. Mỗi cách có ưu điểm riêng, nhưng để thịt có hương vị ngon nhất, nướng trên bếp than hoa là lựa chọn lý tưởng.

Cách nướng trên bếp than hoa:

  • Chuẩn bị bếp than, quạt để than hồng đều. Đặt các xiên thịt lên vỉ nướng.
  • Trong quá trình nướng, bạn nhớ lật xiên thịt thường xuyên để tránh thịt bị cháy. Để thịt xiên nướng mềm và có màu vàng đẹp, bạn có thể phết thêm một chút dầu ăn hoặc mật ong trong lúc nướng.
  • Nướng đến khi thịt chín vàng đều, mùi thơm bốc lên là hoàn thành.

Nướng bằng lò nướng:

  • Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180-200 độ C.
  • Đặt các xiên thịt lên khay nướng đã lót giấy bạc, nướng trong khoảng 15-20 phút. Nhớ lật thịt giữa chừng để thịt chín đều.

Bước 5: Pha nước chấm

Món thịt xiên nướng sẽ thêm phần ngon miệng khi ăn kèm với nước chấm hoặc tương ớt. Bạn có thể tự pha nước chấm theo công thức đơn giản sau:

  • Trộn 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhỏ, khuấy đều cho tan. Có thể thêm chút nước sôi để nguội để điều chỉnh độ mặn ngọt tùy khẩu vị.

3. 3. Mẹo nhỏ để món thịt xiên nướng thêm hấp dẫn

  • Chọn thịt: Thịt ba chỉ hoặc thịt vai là lựa chọn lý tưởng cho món thịt xiên nướng. Phần thịt có cả mỡ và nạc giúp món ăn không bị khô, mà vẫn giữ được độ mềm, ngon.
  • Gia vị ướp thịt: Có thể tùy biến theo khẩu vị gia đình. Nếu thích, bạn có thể thêm sữa đặc hoặc dầu mè để tăng hương vị.
  • Thời gian ướp: Ướp càng lâu, thịt càng thấm gia vị. Tuy nhiên, bạn nên ướp ít nhất 2 giờ để đảm bảo vị ngon.

4. 4. Thưởng thức thịt xiên nướng

 

Thịt xiên nướng khi chín sẽ có màu vàng óng, thơm phức và vị đậm đà. Bạn có thể thưởng thức cùng cơm, bún hoặc bánh mì, ăn kèm với rau sống, dưa chuột và nước chấm để tăng thêm hương vị. Đây là món ăn phù hợp cho những bữa tiệc BBQ ngoài trời hay đơn giản là bữa cơm đổi vị cho gia đình.


Với hướng dẫn chi tiết trên, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món thịt xiên nướng thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình và bạn bè thưởng thức. Hãy thử ngay hôm nay và cảm nhận vị ngon khó cưỡng từ món ăn quen thuộc này!

Biên tập viên: AdminBibibo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay74
  • Tháng hiện tại4,139
  • Tổng lượt truy cập266,047
Thời tiết Hà Nội
Liên kết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây