[Tổng hợp] Mới có thai cần kiêng gì để tốt cho cả mẹ và bé?

Đã xem: 857
Khi mang thai, bà bầu cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống đặc biệt là giai đoạn mới mang thai (3 tháng đầu). Vì đây là giai đoạn cực nhạy cảm, nếu không cẩn thận dễ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vậy phụ nữ mới có thai kiêng gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây của BIBIBO để có được thông tin hữu ích nhé!

1. Mới có thai nên kiêng ăn gì?

Về vấn đề mới có thai kiêng gì, yếu tố đầu tiên mà bà bầu cần quan tâm đó chính là vấn đề ăn uống. Mang thai là thời gian bà bầu cần có một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, lành mạnh và hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, không phải vì thế mà ăn “bừa phứa”, có một số thực phẩm cần phải tránh khi mới mang thai mà các bà bầu cần chú ý đó là:

Kiêng các thực phẩm gây co thắt dạ con

moi-co-thai-can-kieng-gi-de-tot-cho-ca-me-va-be-1
 
Nhiều thực phẩm khi ăn vào sẽ gây kích thích dạ con, khiến dạ con co bóp quá mức, điều này vô cùng nguy hiểm với bà bầu nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu đầy nhạy cảm, có thể dẫn tới sảy thai. Vậy, khi tìm hiểu mới có thai kiêng gì, bà bầu cần chú ý những loại thực phẩm nguy hiểm nên tránh đó là:
  • Ngải cứu: Chứa nhiều chất khiến tử cung co bóp nhiều hơn, khiến thai phụ có dấu hiệu sảy hoặc sinh non
  • Rau ngót: Chứa chất Papaverin làm giãn cơ trơn mạch máu khiến hạ huyết áp, gây co thắt tử cung, dễ sảy thai. Đây là loại rau mà các bà bầu cực kỳ nên tránh khi mới mang thai
  • Rau chùm ngây: Chứa chất alpha-sitosterol có cấu trúc giống với estrogen ngăn ngừa thai, làm co cơ trơn của tử cung, khiến bà bầu dễ sảy.
  • Rau răm: Dễ khiến thai phụ trong 3 tháng đầu bị mất máu, kích thích tử cung co bóp nhiều dẫn tới sảy thai
  • Dứa (trái thơm): Chứa  bromelain đặc biệt tỷ lệ nhiều ở trái dứa xanh, làm mềm tử cung, gây co bóp tử cung nhiều. Nếu bầu ăn nhiều sẽ dễ nguy hiểm
  • Rau sam: Có thể gây kích thích mạnh tới tử cung, tăng sự co bóp gây nguy  hiểm cho sức khỏe của bà bầu
  • Nhãn: Tính nóng, dễ khiến khí huyết không điều hòa, nôn mửa, nhiệt, đau bụng, xuất hiện dẫn tới tình trạng dọa sảy, đẻ non
  • Đu đủ xanh: Chứa chất papain phá hủy tế bào phôi thai, cùng với chất prostaglandin và oxytocin kích thích co bóp tử cung, dễ đẩy thai nhi ra ngoài gây hiện tượng sảy trong 3 tháng đầu

Kiêng các loại thực phẩm gây dị tật thai nhi

mang bau kieng an thuc pham moc mam
Bất cứ người mẹ nào cũng đều mong con mình ra đời khỏe mạnh, đủ đầy. Tuy nhiên, trong quá trình ăn uống nếu mắc phải lỗi nhỏ sẽ dễ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của bé, dẫn tới dị tật bẩm sinh ngay từ trong bụng mẹ. Do vậy, bà bầu cần phải đặc biệt chú ý mới có thai kiêng gì, nên kiêng các loại thực phẩm sau:
  • Kiêng ăn sống các loại rau mầm, kể cả giá đỗ vì có chứa nhiều vi khuẩn tồn tại. Nếu muốn ăn hãy nấu chín
  • Kiêng rau quả chưa rửa kỹ: Hiện nay nhiều loại rau quả có lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật lớn nên bà bầu khi ăn cần chú ý ngâm rửa sạch bằng nước muối để tránh các chất độc xâm nhập vào tế bào thai. Tốt nhất, chỉ chọn rau quả nhà trồng hoặc người nhà trồng, các sản phẩm hữu cơ để đảm bảo. 
  • Kiêng ăn dưa muối: Trong dưa muối có chứa nhiều nitrate có hại cho cơ thể, bà bầu cần nên tránh để bảo vệ cả cho bé yêu trong bụng.
  • Kiêng các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao: Càng các loại cá ở biển, cá lớn sẽ có chứa một lượng thủy ngân cao ảnh hưởng tới hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi, ví dụ: cá ngừ, cá kình, cá thu vua, cá đổng, cá kiếm,... Bà bầu mang thai nên ăn tôm, cá hồi, cá rô phi, cá cơm,... vừa giàu protein, axit béo Omega-3 và DHA rất tốt cho não bộ vừa an toàn cho sức khỏe mẹ và bé
  • Kiêng ăn nội tạng đặc biệt là gan, bởi đây là nơi tích tụ đào thải độc tố, dễ nhiễm độc khiến thai nhi bị ảnh hưởng, gây dị tật bẩm sinh. Bên cạnh đó, gan động vật cũng rất giàu sắt và vitamin A, trong khi đó cơ thể lúc mang thai đã được hấp thụ vitamin A từ thuốc bổ, trái cây,... nếu dư thừa sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi, thậm chí gây quái thai.
  • Các loại rau củ mọc mầm: Chứa chất solanin -chất độc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Kiêng các thực phẩm tươi sống dễ gây ngộ độc thực phẩm

ba bau can kieng an do tuoi song
Lúc có thai, cơ thể bà bầu vô cùng nhạy cảm, dễ bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn nếu không biết cách kiêng khem, ăn phải những món mà mình không nên ăn. Khi đó, thai nhi ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Vậy, mới có thai kiêng gì: bà bầu nên nhớ:
Do đó, bà bầu nên nhớ hãy tránh:
  • Không ăn thịt gia cầm, trứng chưa nấu kỹ kể cả món trứng luộc lòng đào khoái khẩu bình thường bạn vẫn hay ăn
  • Không ăn cá sống hay các món chế biến từ thực phẩm sống như: sushi, gỏi cá, hàu sống, bít tết... tránh lây nhiễm các loại vi khuẩn, virus có hại như:  salmonella, coliform, toxoplasmosis,... gây ngộ độc
  • Tránh hải sản đông lạnh chưa được nấu chín
  • Không ăn thực phẩm hun khói, thịt nguội tiềm tàng nguy cơ bệnh Listeria bởi bệnh này dễ phát triển ở nơi nhiệt độ thấp như tủ lạnh. Nếu muốn ăn hãy làm chín và ăn ngay khi nấu xong
  • Nếu hải sản đánh bắt ở những nơi nguồn nước bị ô nhiễm thì tuyệt đối không nên ăn
  • Không ăn măng tươi: Chứa chất cyanide nguy hiểm, nếu khi chế biến không loại bỏ chất độc này hết sẽ dễ khiến bà bầu bị ngộ độc, nhẹ là khó thở, nôn ói, đau bụng, nặng là sảy thai, tử vong. (Đó là lý do măng tươi luôn được luộc kỹ và rửa đi rửa lại nhiều lần, lúc luộc cũng cần mở nắp nồi để khí độc bay hết, đối với bà bầu thì nên tránh) 
  • Chế biến thức ăn đúng cách, tránh các món kỵ nhau gây ngộ độc

2. Mới có thai nên kiêng uống gì?

mpi mang thai ba bau can kieng uong gi
Khi có thai, ăn uống lành mạnh là điều quan trọng nhất. Do đó, bà bầu cần phải cẩn thận khi lựa chọn đồ uống có lợi cho mình. Cần hạn chế/ kiêng hẳn các đồ uống sau:
  • Cafe/ trà: Chứa caffeine có thể đi qua nhau thai, ảnh hưởng tới thai nhi. Đây cũng là chất kích thích dễ làm tăng nguy cơ sẩy thai
  • Nước ngọt bao gồm nước tăng lực, so da, coca,... chứa nhiều khí ga gây đầy bụng, khó tiêu, đồng thời ảnh hưởng không tốt với sức khỏe
  • Rượu bia và các thức uống chứa cồn: Có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, gây hại làm tăng nguy cơ sẩy thai.

3. Mới mang thai có phải kiêng quan hệ? 

moi mang thai co phai kieng quan he khong
Mới có thai kiêng gì? Có phải kiêng quan hệ tình dục không? Đây là điều mà nhiều mẹ bầu đặc biệt là mẹ mang thai lần đầu thắc mắc. Theo bác sĩ, tình dục là an toàn cho mẹ và bé nếu thực hiện đúng cách, và trong điều kiện sức khỏe thai kỳ bình thường, không có nguy cơ sinh non/ sảy thai. Lúc này thai nhi khá an toàn được bảo vệ bởi màng ối, nước ối nên quá trình quan hệ nhẹ nhàng cũng không thể tác động vào. Do đó, không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần phải chú ý:
  • Chọn tư thế thoải mái nhất, thực hiện nhẹ nhàng, tránh thô bạo
  • Sử dụng bao cao su để tránh tinh dịch vào tử cung (tinh dịch có chứa chất gây co thắt tử cung)
  • Tuyệt đối kiêng khi người chồng mắc các bệnh tình dục như: giang mai, lậu,... để tránh gây viêm nhiễm và ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé
  • Hạn chế không nên làm thường xuyên, tránh kích thích gây co thắt tử cung. 
Ngoài ra, bà bầu cần phải chú ý kiêng tuyệt đối quan hệ trong 3 tháng đầu thai kỳ trong trường hợp: 
  • Có dấu hiệu dọa sảy thai
  • Bị chảy máu âm đạo nhiều
  • Gặp vấn đề nhau tiền đạo
  • Thai phụ có tiền sử sinh non, sảy thai
  • Có bất thường về nước ối, nhau thai

4. Mới mang thai có kiêng sử dụng mỹ phẩm, hóa chất? 

moi mang thai can han che dung my pham hoa chat
Mới có thai kiêng gì, có phải kiêng làm đẹp, uốn tóc hay không? Cùng xem giải đáp chi tiết dưới đây:
Về việc sử dụng mỹ phẩm như: son môi, kem phấn nền, sơn móng tay: Khi mang bầu cơ thể của bạn sẽ vô cùng nhạy cảm, cần phải lựa chọn sử dụng các loại mỹ phẩm an toàn, có nguồn gốc thiên nhiên để tránh bị dị ứng, mẩn ngứa. Đồng thừi tránh xa các sản phẩm chứa chì để không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. 
Về việc sử dụng hóa chất trong uốn, nhuộm tóc: Hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng về việc uốn nhuộm tóc ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nhưng do giai đoạn mới mang thai là giai đoạn quan trọng, khởi đầu cho sự hình thành và phát triển các tế bào thai nhi nên để chắc chắn an toàn mẹ nên kiêng tuyệt đối trong 3 tháng đầu. Đến tháng thứ 4 khi bé đã cứng cáp  hơn thì mẹ hãy uốn, nhuộm tóc, nhưng vẫn phải đảm bảo lựa chọn thuốc uốn, nhuộm tóc đảm bảo an toàn. 

5. Mới mang thai cần kiêng làm gì?

khi mang bau can han che van dong manh
Bên cạnh đó, bà bầu cần chú ý kiêng các hoạt động sau:
  • Kiêng tắm massage, xông hơi trong suốt thời gian mang bầu vì sự gia tăng nhiệt độ cơ thể cao sẽ tăng nguy cơ dị tật thai nhi
  • Kiêng leo trèo, làm việc nặng để tránh bị ảnh hưởng tới thai nhi, tránh sảy thai
  • Kiêng gập người lên xuống thường xuyên, đứng lên ngồi xuống đột ngột để tránh việc choáng váng, chóng mặt 
  • Tránh ngồi xổm, gập gối, bắt chéo chân vì điều này làm hạn chế lưu thông máu xuống chân có thể gây suy giãn tĩnh mạch phụ nữ mang thai
  • Kiêng đứng nhón chân lấy đồ vật trên cao
  • Hạn chế tiếp xúc với các hóa chất: thuốc xịt muỗi, tẩy rửa, diệt côn trùng,... 

Giai đoạn mới mang thai là giai đoạn vô cùng quan trọng, chỉ cần mẹ có một tác động nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần phải chú ý kiêng khem để bảo đảm an toàn cho giai đoạn khởi đầu này. Hy vọng với các thông tin hữu ích trên đã giải đáp cụ thể cho các mẹ bầu biết được mới có thai kiêng gì. Hãy theo dõi BIBIBO để cập nhật tin tức hữu ích mẹ và bé mỗi ngày nhé! 

Biên tập viên: bibibo.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Tin liên quan

Liên kết xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây